You are here:

TTCK sụt giảm thanh khoản?

Email In

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 3/3.


Hạn chế bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Khối lượng giao dịch của phiên tăng điểm ngày 1/3 đã không hậu thuẫn cho đà tăng điểm và bên bán gia tăng mạnh ngay từ đầu phiên. Mốc hỗ trợ 461 điểm quan trọng của Fibonacci Retracement 61,8% bị phá vỡ với cây nến Long Black Candle đóng cửa thấp hơn mức thấp nhất của ngày giao dịch trước đó. Khối lượng giao dịch ở mức 46,6 triệu đơn vị, tăng 92,49% so với phiên ngày 1/3. Phiên giảm điểm mạnh cùng khối lượng gia tăng tiếp tục là dấu hiệu xấu cho sự hồi phục trở lại của chỉ số.

Như vậy, mốc hỗ trợ 461 điểm cũng bị phá vỡ và khả năng chỉ số VN-Index giảm về vùng 437-450 điểm là kịch bản được tính tới trong ngắn hạn. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm hạn chế bắt đáy đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn vào giai đoạn hiện tại”.

TTCK sụt giảm thanh khoản?, Tài chính - Bất động sản, chung khoan, thi truong chung khoan, san giao dich, pho wall, nha dau tu, kinh te, tai chinh

Theo BSC, sau một số phiên tạm dừng kĩ thuật, việc thị trường tiếp tục giảm mạnh không nằm ngoài nhận định của nhiều nhà đầu tư

Cần thêm phiên điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Như chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước, tâm lý nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại là điều hết sức khó lường. Ngoài ra, thông tin về việc chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh của mã cổ phiếu KLS sáng 2/3 - vốn là cổ phiếu có tính thị trường và mang tính dẫn dắt trên sàn HNX - đã gây ra hiệu ứng tâm lý xấu lên toàn thị trường. Hệ quả là diễn biến giao dịch toàn thị trường gần như sụp đổ ở cuối phiên 2/3 khi các lệnh bán sàn hàng loạt được đưa ra trong bối cảnh lực cầu gần như biến mất.

Với diễn biễn hiện tại, chúng tôi dự đoán thị trường cần phải trải qua thêm một vài phiên điều chỉnh tiếp theo để hấp thụ hết lượng cung cổ phiếu cắt lỗ của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, áp lực giải chấp trong một vài phiên tới có thể sẽ tăng lên đáng kể theo đà giảm của thị trường. Vì vậy, việc tham gia thị trường tại thời điểm hiện tại là hết sức rủi ro. Việc thị trường có những đợt hồi phục ngắn hạn sau những phiên giảm sâu là điều có thể xảy ra.

Mặc dù vậy, hoạt động bắt đáy của nhà đầu tư được chúng tôi khuyến nghị ở mức hết sức hạn chế do điều kiện vĩ mô hiện tại không ủng hộ thị trường. Chi phí tài chính cũng như bối cảnh lạm phát cao là những nhân tố chống lại thị trường trong thời điểm hiện tại”.

Chờ tín hiệu tạo đáy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Sau một số phiên tạm dừng kĩ thuật, việc thị trường tiếp tục giảm mạnh không nằm ngoài nhận định của nhiều nhà đầu tư. Chúng tôi cho rằng thị trường trong ngắn hạn trông chờ lực đỡ khi mức điểm giảm đủ sâu. Trong 2 đợt giảm tháng 7-8, và tháng 9-11 vừa qua, HNX đều phản ứng khi giảm mạnh 40 điểm trong thời gian ngắn. Mức giảm này cũng là cơ sở hỗ trợ cho đợt giảm lần này. Với mức giảm sâu (80-85 điểm HNX-Index), dù thị trường tiếp tục giảm thì có xác suất tốt có một đợt hồi phục trở lại vùng giá này hoặc cao hơn. Đây sẽ là cơ sở để dòng tiền tham gia, chặn đà suy giảm hiện nay. Nhà đầu tư thận trọng có thể chờ đợi tín hiệu tạo đáy ngắn hạn rồi
mới tham gia.

Về phiên giao dịch 3/3, chúng tôi cho rằng chưa có cơ sở rõ ràng để tham gia mạnh vào thị trường. Với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, tiếp tục tranh bán giá thấp khi gần đến vùng hỗ trợ mạnh không phải chiến thuật tối ưu”.

Không thể phục hồi ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán ACB - ACBS)

“Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu trước các thông tin xiết chặt khoản vay đối với chứng khoán và bất động sản theo Chỉ Thị 01/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước đưa ra ngày 1/3. Trong đó chỉ thị này nêu rõ tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ phải ở mức tối đa 22% vào ngày 30/6/ và ở mức tối đa 16% vào ngày 31/12.

Đối với các tổ chức tín dụng không theo lộ trình trên sẽ bị tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên gấp hai lần so với mức chung hiện tại và chịu các biện pháp hạn chế hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012. So với các biện pháp trước đây của Ngân hàng Nhà nước, chỉ thị vừa qua có tác động trực tiếp lên nguồn tiền vào thị trường từ các khoản vay ngân hàng của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Đối với nhà đầu tư trong nước, chỉ thị này mang tính nan giải cao bởi nó buộc nhà đầu tư phải lựa chọn giữa sự hồi phục của thị trường và mục tiêu giảm lạm phát. Do các chính sách kiềm chế lạm phát sẽ làm giảm nguồn tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán, sự phục hồi của thị trường trong ngắn hạn là không thể bởi giá cổ phiếu vẫn đang phản ứng tiêu cực với chính sách trên.

Tuy nhiên, mặc dù tâm lý thị trường còn ảm đạm, thị trường vẫn có cơ hội phục hồi nhờ vào động thái đầu tư của khối ngoại. Do khối ngoại thường tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn, dòng tiền của khối này vào thị trường, vốn không bị khống chế bởi chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước, có thể làm giảm đà rơi của thị trường hoặc giúp thị trường tăng điểm. Do đó, khối ngoại đóng một vai trò quan trọng trong diễn biến của VN-Index trong các phiên sắp tới”.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Viễn cảnh không mấy tích cực về mặt vĩ mô đã khiến thị trường phá vỡ xu thế tăng điểm khởi đầu từ cuối tháng 11/2010 và dần phá vỡ góc nhìn tích cực về sóng hồi phục trung hạn của thị trường. Vì thế, ngay cả khi một mặt bằng giá mới, rẻ hơn đã được xác lập thì việc tham gia thị trường vẫn rất rủi ro. Thị trường có thể sẽ tiếp tục rơi về 430-440, tương đương với P/E 9.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài quan sát do thị trường còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Triển vọng vĩ mô trong ngắn hạn chưa thể cải thiện, vì vậy, cho dù mặt bằng giá cổ phiếu hiện rất rẻ, nhà đầu tư vẫn nên hạn chế tâm lý bắt đáy”.

Ưu tiên giữ tiền mặt chờ cơ hội

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Kết thúc phiên giao dịch 2/3 VN-Index giảm tới 8,29 điểm và thị trường có tới 245 mã giảm giá (trong đó 126 mã giảm sàn), chỉ có 19 mã tăng giá và 21 mã đứng giá. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên giao dịch ngày hôm trước đạt 46,6 triệu đơn vị tương đương với giá trị giao dịch gần 975 tỷ đồng. Điều đó chứng tỏ áp lực xả hàng rất lớn của các nhà đầu tư trước những thông tin xấu vừa được công bố.

Như vậy, thị trường lại thêm một phiên nhà đầu tư bán mạnh trước những thông tin có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. VN-Index vẫn trong xu hướng giảm mạnh và chưa có dấu hiệu tạo đáy. Do vậy, các hoạt động bắt đáy trong thời gian này đều hết sức rủi ro. Nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục đầu tư, ưu tiên giữ tiền mặt chờ đợi cơ hội khi thị trường có tín hiệu phục hồi rõ ràng”.

Sụt giảm thanh khoản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Cả hai chỉ số đã giảm mạnh trong phiên giao dịch 2/3 trái với dự đoán biến động trong chỉ số hẹp của chúng tôi ở báo cáo ngày 1/3. Lý do không xuất phát từ các thông tin vĩ mô mới được công bố mà đến từ một doanh nghiệp niêm yết.

Cụ thể, chúng tôi đánh giá thông tin công ty chứng khoán Kim Long chuyển đổi ngành nghề kinh doanh với trọng tâm bất động sản, hạn chế các nghiệp vụ chứng khoán đã tạo ra làn sóng giảm điểm. Dù chưa được công bố chính thức trong giờ giao dịch buổi sáng nhưng thông tin trên lập tức khiến KLS giảm sàn với dư bán cuối phiên. Với vai trò dẫn dắt xu hướng của các cổ phiếu trong ngành và cả thị trường, sự sụt giảm của KLS đã nhanh chóng lan truyền đến các mã chứng khoán còn lại trên cả hai sàn.

Chúng tôi đánh giá đây chỉ là phản ứng tức thời của thị trường và khó có thể tiếp diễn trong phiên ngày 3/3 và thị trường sẽ biến động trong biên độ hẹp với sự sụt giảm trở lại của thanh khoản”.

Tạm thời đứng ngoài quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

“Chúng tôi cho rằng với hàng loạt thông tin vĩ mô tương đối tiêu cực được đưa ra liên tiếp trong hai tuần vừa qua thì thị trường cần có một thời gian tương đối dài mới có thể tìm được điểm cân bằng mới và sau đó cần phải tích lũy một thời gian mới có cơ hội tăng trưởng trở lại.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát và chờ đợi những động thái tích cực hơn từ thị trường”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

 

Search

Support

DCSC-Hà Nội: 04. 39722218

sudegai101
DCSC - Huế: 054.3832542

sudegai101
DCSC-HCM: 08.39330586
sudegai101

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay150
mod_vvisit_counterHôm qua106

Tiện ích

Link