You are here:

"USD tự do sẽ tiếp tục giảm"

Email In

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều ngày 3/2, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, chính sách tiền tệ năm nay sẽ linh hoạt hơn. Trong thời gian tới, tỷ giá USD sẽ còn giảm nhờ nguồn cung USD dồi dào hơn, thông qua tình hình xuất khẩu khả quan.


Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, tình hình xuất khẩu đầu năm nay đã có tín hiệu khá tốt.

Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng2/2011 ước đạt xấp xỉ 5,3 tỷ USD. Luỹ kế 2 tháng đầu năm 2011 ước đạt trên 12,3 tỷ USD, tăng 40,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng gấp hơn 4 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua (10%).

Trong khi đó nhập siêu đã hạn chế ở ngưỡng cho phép. Tính 2 tháng đầu năm 2011 nhập siêu xấp xỉ 1,83 tỷ USD, bằng 14,8% kim ngạch xuất khẩu.

Thống đốc cho biết, tín hiệu này đã khiến tỷ giá USD hôm nay sụt giảm rất nhanh. Hầu hết những doanh nghiệp và cá nhân nắm giữ lượng USD lớn đã bắt đầu đem đi bán. Bởi nếu tục nắm giữ khả năng sẽ gặp rủi ro.

Ông Giàu nhận định, với nguồn cung USD dồi dào thì tỷ giá đồng đô la sẽ còn xuống thấp hơn.

Về tình hình can thiệp tỷ giá USD trong đợt điều chỉnh tỷ giá vừa qua, Thống đốc cho biết, dự trữ ngoại hối của NHNN còn rất mỏng do đó trong đợt điều chỉnh tỷ giá, NHNN đã không bơm thêm USD ra thị trường.

Nhận định về các diễn biến mới của chính sách tiền tệ, Thống đốc cho biết sau khi Nghị quyết 11 của Chính phủ được ban hành, các tổ chức quốc tế đã có đánh giá khá tốt về các giải pháp đồng bộ trong điều kiện hiện nay của Việt Nam và diễn biến thế giới là hoàn toàn phù hợp, đúng đắn, kịp thời. Các nhà khoa học, quản lý cũng đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ, cho rằng đây là cách làm đúng, tâm lý của nhân dân đã có biểu hiện yên tâm hơn.

 

Search

Support

DCSC-Hà Nội: 04. 39722218

sudegai101
DCSC - Huế: 054.3832542

sudegai101
DCSC-HCM: 08.39330586
sudegai101

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay169
mod_vvisit_counterHôm qua106

Tiện ích

Link